Phil Foden

Phil Foden

       Phil Foden ฟิล โฟเด้น นักเตะดาวรุ่ง ชาวอังกฤษ ทื่ถือได้ว่าเป็นกำลังสำคัญ ของทีมชั้นนำบนเกาะอังกฤษ อย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งเขาได้มีอายุน้อยที่สุดในทีม และมาพร้อมกับฟอร์ม ผลงาน ที่น่าจับตามองอย่างมากในปัจจุบัน เขาได้เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ค.ศ. 2000 ในปัจจุบันเขาก็ได้มีอายุ 22 ปี เกิด ณ เมืองสต็อกพอร์ต ประเทศอังกฤษ เด็กหนุ่มที่มาพร้อมกับความพยายาม หมั่นเพียร เรียนรู้ และผลักดันตัวเอง เพื่อที่จะก้าวเข้ามาเป็นนักเตะชื่อดังได้ตามความฝัน โดยฟอร์มการเล่นของเขานั้น ก็ได้ถือว่าเป็นนักเตะอายุน้อยที่มีทักษะ และศักยภาพสูงเลยทีเดียว

ติดต่อเราLine QR


       ชีวิตของการเริ่มต้นเข้าสู่วงการค้าแข้งของ ฟิล โฟเด้น เกิดขึ้นในปี 2009 โดยเขาได้เข้าร่วมทีมกับทีมสโมสรเยาวชนของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งในช่วงเวลานั้นเขามีอายุเพียงแค่ 4 ขวบเท่านั้น แถมตัวเขาเอง ยังได้รับทุนการศึกษาจากทางทีมต้นสังกัด ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เขาได้กลายมาเป็น นักเตะที่มีฟอร์มอันโดดเด่นมาตั้งแต่ยังเด็ก เพราะในการซ้อมทุกครั้งของเขา โค้ชก็ได้เห็น ถึงความตั้งใจซ้อมของเขาอยู่อย่างเสมอ และการโชว์ฟอร์มอันร้อนแรง จึงทำให้เขา ได้เลื่อนขั้น ขึ้นมาลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ ครั้งแรกในปี 2017 และได้สร้างผลงานอันยอดเยี่ยม เป็นที่ยอมรับของคนในทีม และเขาเอง ก็ได้ทำลายสถิติต่างๆ ของสโมสรมานับไม่ถ้วน อย่างเช่น เป็นนักเตะที่ทำประตูที่มีอายุน้อยที่สุดในรอบน็อคเอาท์

       พูดถึงเรื่องผลงาน การลงเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษของ Phil Foden ซึ่งก็ได้เริ่มต้นเมื่อปี 2015 ของในระดับทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 16 ปี ซึ่งในเวลานั้น เขาก็ได้มีชื่อติดทีมชาติอยู่เรื่อยมา พร้อมกับโชว์ฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น ทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปี , ทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี และทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 21 ปี จนกระทั่งต่อมา ภายในปี 2020 เขาเองก็ได้มีชื่อถูกรับเลือก ให้เข้าร่วมทีมให้กับทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่เป็นครั้งแรก ภายใต้การคุมทีมของ แกเร็ธ เซาธ์เกต ในเวลานั้น แถมยังสามารถทำประตูแรก ในนามทีมชาติอังกฤษได้สำเร็จ

Phil Foden


       ผลงานรางวัล เป็นเกียรติของ ฟิล โฟเด้น ที่นับตั้งแต่ตัวเขาเองได้เข้าสู่วงการลูกหนัง ก็ได้มีรางวัลมากมายที่ได้รับกับสโมสร หรือรางวัลรายบุคคล ก็สามารถที่จะเป็นสิ่งจะที่ช่วยการันตีความสามารถของเขา ให้มากขึ้นไปอีกขั้น โดยเขาได้รับรางวัล แชมป์พรีเมียร์ ลีกจาก แมนเชสเตอร์ซิตี้ ภายในปี 2017 , 2018 , 2019 , 2020 , 2021 มากถึง 5 ปีซ้อนเลยทีเดียว อีกทั้งยังได้รับ แชมป์เอฟเอ คัพ ของปี 2018 , แชมป์อีเอฟแอล คัพ ของปี 2017 , 2018 , 2019 , 2020 มากถึง 4 ซ้อน แถมยังได้รับรางวัล ที่เป็นประเภทรายบุคคล อย่างเช่น รางวัลบุคลิกภาพเยาวชนกีฬาบีบีซีแห่งปี 2017, รางวัลผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยม ของพรีเมียร์ลีก ปี 2020, ปี 2021 ยังไม่พอ ตัวเขาเองก็ได้รับรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยการันตีความสามารถของเขา ได้เป็นอย่างดี

       ค่าเหนื่อย ของ Phil Foden ที่เขาเองได้รับ กับทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ นั้น จะอยู่ที่ราว 155,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ โดยจะคิดเป็น ค่าเหนื่อยแบบรายเดือนนั้น ก็จะได้อยู่ที่ราว 620,000 ปอนด์ ซึ่งก็นับได้เลยว่า เป็นนักเตะที่มีอายุน้อยที่สุด ที่ได้รับค่าจ้างมากที่สุดในโลกคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ ก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เขาก็เสมือนว่าเป็นเพชรเม็ดงาม ที่ผ่านการเจียรนัยมาแล้ว และเป็นกำลังหลัก ของทีมคนนึง ที่มีผลงานน่าเป็นที่ประจักษ์ และคำนวณดูแล้ว ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า สำหรับค่าเหนื่อย ที่เขาควรจะได้รับ จึงทำให้ทางทีมสโมสรเอง ก็ได้ยื่นข้อเสนอ ต่อสัญญาเขาอยู่เรื่อยมา จึงทำให้เขาเป็นนักเตะ ที่มีค่าตัวมหาศาลอย่างแน่นอนในอนาคต      ซึ่งในปัจจุบันนั้น เขาก็ได้เล่นให้ตำแหน่งกองกลางตัวรุก ของทีม และก็ถือว่า เป็นนักเตะอายุน้อย ที่มาพร้อมกับพรสวรรค์ ของวงการฟุตบอลอังกฤษเลยทีเดียว มาพร้อมด้วยทักษะ ฟอร์มการเล่นอันน่าทึ่ง น่าจับตามอง สามารถทำประตู แบบรวดเร็ว เฉียบขาด

 

อัพเดทข่าวฟุตบอล

บทความน่าสนใจ