Sadio Mane

Sadio Mane

        Sadio Mane ซาดิโอ มาเน่ นักเตะชาวเมือง เซดีอู อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เซเนกัล ในทวีปแอฟริกาใต้ เขาเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน และได้อาศัยอยู่กับลุง ด้วยความลำบาก ยากจน จึงเป็นจุดเริ่มต้น ในการเข้าสู่วงการลูกหนังอย่างเต็มตัว เมื่อทางครอบครัวของเขา ไม่มีเงินที่จะส่งเสียให้ตัวเขาเองได้เรียนหนังสือ แต่กลับกัน เด็กหลายๆ คนได้ไปเรียนหนังสือกัน แต่เขากับเพื่อนๆ ที่ไม่ได้เรียน จึงได้ชักชวนกันเล่นกีฬาฟุตบอล ที่ถนนของหมู่บ้าน ในทุกๆ วัน และขณะนั้น เขาเองก็ได้มีโอกาส ดูฟุตบอลศึก พรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกเดียวเท่านั้น ที่เขาได้ดูในทีวี และความฝัน ที่จะอยากเป็น นักฟุตบอลทีมชาติ จึงอยู่ในหัวใจของเด็กน้อยคนนี้ และต่อมา เขาก็ได้ตั้งใจเล่นฟุตบอล อย่างมุ่งมั่น มีการจัดการแข่ง ตามทัวร์นาเมนต์เล็กๆ ภายในหมู่บ้าน และทีมของเขา ก็สามารถชนะได้ทุกนัด และก็มีผู้คนในหมู่บ้าน ต่างก็ยกย่องว่า ตัวเขาเองเล่นฟุตบอลเก่งที่สุดในหมู่บ้าน

ติดต่อเราLine QR


        จากฝึกฝนฝีเท้า และชื่นชอบในการเล่นฟุตบอลของ Sadio Mane ก็ได้สานฝันต่อไป โดยมีโอกาสเดินทางไปยังเมืองดาการ์ ซึ่งเมืองหลวงของ ประเทศเซเนกัล เพื่อทดสอบฝีเท้ากับทีมสโมสรอย่าง เจเนอเรชั่นฟุต ซึ่งเป็นทีมชั้นนำของประเทศ และครอบครัวลุง และชาวบ้าน ต่างก็พากันช่วยรวบรวมเงิน เพื่อให้เขาได้ไปใช้ในการเดินทาง และใช้จ่ายต่างๆ และหลังจากเขาผ่านการทดสอบ ก็สามารถได้เข้าร่วมทีม และยังได้มีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อ ในสถาบันการศึกษาท้องถิ่น โดยตัวเขาเอง ได้เล่นฟุตบอลในสโมสร เจเนอเรชั่น เป็นระยะเวลา 2 ปี และเขาก็ได้เป็นดาวเด่น ของสโมสร และของเมืองดาการ์ หลังจากนั้น ชีวิตของเขา ก็ได้เริ่มต้นเข้าสู่วงการค้าแข้งในยุโรปอย่างเป็นทางการ เมื่อมีแมวมองชาวฝรั่งเศส ที่กำลังมองหาช้างเผือกในทวีปแอฟริกา และได้เล็งเห็นฟอร์มฝีเท้า การเล่นที่เก่งกาจของเขา ต่อมาในปี 2011 จึงได้ดีลตัวนำพาเขาไปเล่นให้กับสโมสร เม็ตซ์ เป้นทีมในลีกเอิง ประเทศฝรั่งเศส

        ในปี 2012 ซาดิโอ มาเน่ ก็ได้ถูกซื้อดีลตัวไปเล่นให้กับ สโมสร เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก ของประเทศออสเตรีย และต่อมาเขาก็ได้เดินมาสู่ เส้นทางที่เขาวาดฝันเอาไว้ตั้งแต่เด็ก คือการได้ลงเล่นให้กับทีมใน พรีเมียร์ลีก ต่อมาไม่นานฝันของเขาก็เป็นจริง ในปี 2014 เขาก็ได้ถูกซื้อตัวมาลงเล่นให้กับทีมสโมสร เซาธ์แฮมป์ตัน ของเกาะอังกฤษ โดยเล่นในตำแหน่งกองหน้า ด้วยค่าตัว 11.8 ล้านปอนด์ และต่อมาไม่นาน เขาก็ไม่ได้แค่เล่นในพรีเมียร์ลีกตามฝันเท่านั้น ที่มากกว่านั้นคือ เขายังได้เล่นให้กับสโมสรชั้นนำอย่าง หงส์แดง ลิเวอร์พูล อีกด้วย โดยในปี 2016 ลิเวอร์พูล ก็ได้คว้าดีล ซื้อตัวเขามาด้วยราคาค่าตัว แพงที่สุดในประวัติกาลของสโมสร ที่ซื้อนักเตะจากทวีปแอฟริกาใต้ ที่มีค่าตัวแพงที่สุด ด้วยราคามากถึง 35 ล้านปอนด์ และแม้ว่าราคาค่าตัวของเขาจะแพงมหาศาล แต่กลับกัน เขาก็ไม่ทำให้ชาวหงส์แดงผิดหวังแต่อย่างใด โดยในฤดูกาล 2016 – 2017 เขาสามารถทำประตูได้อย่างยอดเยี่ยม และได้รับรางวัล นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี ของ พีเอฟเอ ไปครองได้สำเร็จ และเขาก็ยังได้เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ ลิเวอร์พูล ได้เข้ารอบชิงชนะเลิศในรายการ ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ในฤดูกาลนั้นอีกด้วย

Sadio Mane


        ต่อมาหลังจากนั้น ในฤดูกาล 2018 – 2019 ทางสโมสร ลิเวอร์พูล ก็ได้เปลี่ยนให้เบอร์เสื้อให้ Sadio Mane เป็นเสื้อเบอร์ 10 ซึ่งเป็นเบอร์เสื้อในตำนาน ของสโมสรอย่าง ไมเคิล โอเว่น ซึ่งเขาก็ได้เป็นผู้เล่นตัวหลักของทีม ด้วยความทุ่มเท วิ่งเหมือนไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และยังมีหน้าที่ ตำแหน่งปีก ทั้งฝั่งซ้าย และฝั่งขวา หรือตำแหน่งไหนเขาก็สามารถเล่นได้ แถมยังมีทักษะที่ยอดเยี่ยม และมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง จุดเด่นของเขาคือ เป็นนักเตะที่มีความเร็วสูง ซาดิโอ มาเน่ ถึงแม้ในปัจจุบัน เขาจะเป็นนักเตะที่มีฐานะที่ดี และมีชื่อเสียงที่โด่งดัง แต่ด้วยนิสัย ที่รู้จักถ่อมตน  เขาจึงไม่เคยลืมบ้านเกิดเมืองนอนของเขาเอง และสำหรับทางด้านศาสนา เขาก็มีวินัย ในการประกอบศาสนกิจ ทางศาสนาอิสลามได้อย่างเคร่งครัด และเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ หรือคนในหมู่บ้าน โดยเขาได้นำเงินจากรายได้ของเขา นำไปสร้างมัสยิด สร้างโรงพยาบาล สร้างโรงเรียน และสร้างสนามฟุตบอล เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้าน และนี้คือสิ่งที่เขาเติบโตมา เขาจึงตอบแทนให้ โดยที่ไม่ลังเล

 

อัพเดทข่าวฟุตบอล

บทความน่าสนใจ